Nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng leo cây thì cả đời nó sẽ sống với niềm tin rằng mình là kẻ

Discussion in 'Kinh Nghiệm Cuộc Sống' started by Phương, Feb 4, 2020.

 1. Phương

  Phương Member

  Khi đã nghe thấy tiếng vọng từ bên trong mình rồi, bạn sẽ dần hiểu hơn về mình từng chút một. Có phải toàn chuyện không vui hay chuyện không đâu không?

  Dù thế nào đi chăng nữa cũng đừng nhắm mắt cho qua mà hãy đón nhận một cách nghiêm túc. Làm được như vậy, chắc chắn những điều tốt sẽ tới. “Hóa ra mình cũng có điểm tốt!” Cứ nghĩ vậy rồi dần dần bạn sẽ thấy những điều tốt đẹp. Bạn hãy đón nhận chúng. Điều quan trọng ở giai đoạn này là hãy chỉ đón nhận những điểm tốt, đừng cứ luẩn quẩn với ý nghĩ: “Ô, mình đúng là chẳng ra sao!”

  Bản thân chúng ta là tập hợp của cả những điểm tốt và những điểm xấu, quan trọng là biết chấp nhận chúng. Tuy nhiên, có một câu nói rất hay, thường được cho là của Albert Einstein, là: “Ai cũng là thiên tài cả. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng leo cây thì cả đời nó sẽ sống với niềm tin rằng mình là kẻ ngốc nghếch.”

  Có thể đổi câu nói này ngược lại thành “Cá không thể leo cây, nhưng điều đó cũng chẳng sao cả”. Thế nghĩa là sao? Nghĩa là những sinh vật sống, cũng như con người, đều có giá trị của riêng mình. Với những điểm tốt và điểm xấu của riêng mình, bạn là một thực thể duy nhất, chỉ thế thôi cũng đủ tuyệt vời rồi. Hãy nghĩ về điều đó và một lần nữa lắng nghe tiếng nói từ bên trong mình.

  Thế nào, bạn đã thấy yêu mến được bản thân mình với tất cả những điểm tốt và điểm xấu chưa?
   

Share This Page