Trước tiên phải hiểu bản thân, rồi bạn sẽ thấy thêm nhiều điều

Discussion in 'Kinh Nghiệm Cuộc Sống' started by Phương, Jan 20, 2020.

 1. Phương

  Phương Member

  Sau nhiều năm tư vấn tâm lí và đối diện với vô vàn vấn đề của con cái xuất phát từ vấn đề của cha mẹ.
  Các mẹ cứ hay bất mãn với con kiểu như "Con không nghe lời tôi!", "Không chỉn chu!", "Không cố gắng!"... Và trong khi nghĩ ngợi "Tại sao lại thế?", "Phải làm thế nào mới tốt cho con?" thì các mẹ tìm tới kết luận "Chắc do mình dạy sai!" Đó là cách nghĩ tiêu cực về bản thân, làm cho các bạn không thể yêu bản thân. Không yêu mình thì cũng không thể yêu người khác được, cũng không thể yêu con trọn vẹn được. Vì không yêu mình nên bạn trở nên tiêu cực với chính con mình, làm cho con càng lúc càng đi chệch hướng và cũng tiêu cực với bản thân chúng. Điều đó giống như một chuỗi thất bại liên hoàn vậy. Thay đổi cách nói chuyện khi đó cũng không phải là biện pháp giải quyết triệt để. Điều cần thiết trước nhất là cha mẹ phải yêu bản thân, bao gồm cả những điểm tốt lẫn điểm xấu đã.
  Tôi đã nhắc lại điều này nhiều lần trong cuốn sách này rồi.
  Vậy làm sao để tự yêu bản thân? Đầu tiên bạn phải hiểu rõ bản thân mình.
  Bạn có nghĩ "Làm sao tôi làm được điều nghe khó như triết học ấy được" không? Không khó đến vậy đâu, các bước thực ra rất đơn giản.
  Có những mẹ mới sáng ra đã thấy khó ở mà chính bản thân họ cũng không hiểu tại sao, họ cứ để mặc cảm xúc như vậy mà không tìm hiểu, khiến cho tâm lí trở nên cứng nhắc, thấy mình chẳng ra làm sao. Cứ mang tâm lí như vậy thì không thể nào giúp con phát triển được.
   

Share This Page