Để thay đổi con trẻ, cha mẹ cũng phải tự yêu chính mình

Discussion in 'Kinh Nghiệm Cuộc Sống' started by Phương, Jan 19, 2020.

 1. Phương

  Phương Member

  Chắc chắn không thiếu những phụ huynh đang nghĩ rằng: "Tôi muốn con vào trường tốt, muốn con thành người giỏi giang nhưng tôi cũng không hề thiếu tự tin vào bản thân." Chính các bạn cũng đã tốt nghiệp những trường hàng đầu và có sự nghiệp tương đối. Các bạn thuộc nhóm "có thừa tự tin".
  Nhưng hãy thử nhìn nhận lại bản thân xem. Đó có thực sự là tự tin không? Tự tin thực sự chỉ được sinh ra từ việc yêu mến tất cả những điểm tốt, điểm xấu của bản thân, tức là chấp nhận và trân trọng mọi thứ của bản thân.
  Các phụ huynh nghĩ mình tự tin thấy sao ạ? Sự tự tin của các bạn chỉ dựa trên việc so sánh với người khác thôi đúng không? Tỉ như người đó abc còn tôi thì xyz.
  Những lúc như vậy, bạn lấy cơ sở nào để so sánh? Đánh giá của xã hội? Hay tiền bạc? Dù là gì đi nữa thì đó cũng chỉ là những thước đo do chúng ta tự vẽ ra. Trong lòng những người cân đo bản thân bằng những thước đo này ẩn chứa sự bất an. Nếu không so sánh mình với người khác để biết giá trị bản thân thì họ không thể yên tâm được, và dù cho có sự tự tin đi nữa thì cũng chỉ khi đối tượng được so sánh kém hơn mình mà thôi.
  Nhưng trên đời này có biết bao người ưu tú hơn mình! Nếu gặp những người đó, sự tự tin của bạn sẽ biến mất và ngay lập tức bạn cảm thấy bất an. Tôi sẽ đưa ra một ví dụ đơn giản, dễ hiểu: Trước đây, tôi có quen một phụ nữ rất tuyệt vời. Nói cô ấy tuyệt vời vậy nhưng gương mặt cũng không thể nói là xinh đẹp, dáng người cũng không cao, không phải dạng dễ nhìn. Tuy nhiên, cô ấy cứ đến đâu là nơi ấy toát lên sự dễ chịu, mọi người đều cảm thấy phấn chấn. Làm sao cô ấy có thể tạo ra được nét hấp dẫn như vậy?
  Sự hấp dẫn nằm ở thước đo của cô. Ví dụ khi gặp một người phụ nữ đẹp, cô ấy chấp nhận rằng "Cô ấy đúng là một người đẹp. Nhưng tôi là tôi và tôi yêu bản thân mình". Cô cũng tự đánh giá mình: "Không cao, mũi tẹt nhưng nhỏ nhắn dễ thương, cũng được mà." Nghĩ như vậy nên mọi người xung quanh cũng thấy cô "Dù không đẹp nhưng là người có nét hấp dẫn sống động". Xung quanh các bạn hẳn cũng có những người phụ nữ như vậy phải không nào?
  Ngược lại, cũng có những người dù xinh đẹp hơn người nhưng không có vẻ sinh động, không toát lên nét hấp dẫn. Những người đó chắc chắn cũng so đo bản thân với những người khác, vì khi gặp người xinh đẹp hơn mình lại tự ti "Mình chẳng ra sao!" và thấy ghét bản thân hơn.
  Được rồi, chúng ta hãy xác nhận lại bản chất của vấn đề này nhé: Có thể nói rằng nguyên nhân lớn nhất của việc làm tổn thương con trẻ bằng lời nói là không yêu thương bản thân. Vấn đề chính là nằm ở đây. Dù có biết mình làm như vậy là không được, tự dặn mình sẽ chú ý lần sau nhưng bạn vẫn lặp lại hành động cũng chính do nguyên nhân đó. Vì vậy, để thay đổi bản thân và thay đổi con, trước hết cha mẹ hãy yêu thương và trân trọng bản thân mình.
  Sau khi bạn đã nắm chắc điểm này rồi, tiếp theo hãy nghĩ những cách cụ thể để yêu mình nhé!
   

Share This Page