Muốn giỏi ngợi khen chỉ cần thay đổi cách nhìn

Discussion in 'Kinh Nghiệm Cuộc Sống' started by Phương, Jan 19, 2020.

 1. Phương

  Phương Member

  Hẳn bạn đang nghĩ: "Nói vậy nhưng đâu dễ tìm được điểm để khen..." nhỉ? Thực ra không khó đến vậy đâu. Trước hết bạn phải thay đổi cách nhìn về con đã. Nào, hãy thử nghĩ về thời điểm khi con mới ra đời. Lúc đó con dễ thương vô cùng, bạn chỉ muốn yêu con vô điều kiện! Cảm xúc của bạn khi ấy là như vậy, đúng không? Hãy nghĩ đến con dưới góc nhìn đó. Thế nào, có gì thay đổi không?
  Khi con lừng khừng, thay vì nói "Gì đấy? Sao con cứ lớ nga lớ ngớ thế?", bạn có nghĩ rằng: "Con bé /Thằng bé này chắc chắn có mắt quan sát. Chắc nó đang chú ý gì đó nên mới làm chậm nhỉ?" không? Khi con đạt bảy điểm trong bài kiểm tra thì sao? Trước giờ chắc bạn chỉ nói những câu như: "Con cũng cố gắng đấy nhỉ, nhưng lần tới cố được chín điểm nhé!" Lần tới hãy thử đổi sang: "Bảy điểm! Giỏi quá, con đã rất cố gắng! Mẹ mừng lắm!" thử xem sao.
  Có lẽ bạn nghĩ câu "lần tới cố được chín điểm nhé" cũng có ý ca ngợi rồi, nhưng câu "con cũng cố gắng đấy nhỉ" trước đó lại làm cho trẻ không có cảm giác được khen. Con chỉ có cảm giác bị ép phải cố đạt được chín điểm thôi.
  Khi khen, hãy khen một cách chân thành, vô điều kiện. Chỉ cần thay đổi cách nhìn một chút là bạn có thể làm được rồi.
   

Share This Page