Làm cho con thích học ư? Câu trả lời nằm ở con!

Discussion in 'Kinh Nghiệm Cuộc Sống' started by Phương, Jan 19, 2020.

 1. Phương

  Phương Member

  Đối với việc học, cha mẹ thường nghĩ là không nhắc thì có lẽ không học, thế nên cứ phải nhắc mãi. Nhưng dù có nói đến mấy, con cũng không tiến bộ hơn. Vậy phải làm sao đây? Câu trả lời nằm ở chính con. Nếu con không thực sự muốn thì sẽ chẳng thể làm được.
  Vậy cha mẹ cần phải nói thế nào để khích lệ con? Hãy thử đặt mình vào vị trí của con xem. Cái bạn cần chính là câu nói cuối cùng của phần trước: "Con là người đã nghĩ là làm được mà. Chắc chắn con sẽ làm được!"
  Một câu nói nữa có thể áp dụng là: "Con thử bắt đầu từng bước xem nào. Chắc chắn con sẽ hiểu." Trẻ thường hay băn khoăn tại sao mình không làm được. Nếu cha mẹ nói vậy, con sẽ được khích lệ và nghĩ "Thế à. Phải thử xem sao..."
  Sau đó hãy khen ngợi! Nếu bạn tìm thấy một điểm tốt nào, dù có nhỏ, cũng đừng ngần ngại mà khen ngợi con: "Tuyệt quá còn gì! Con làm mẹ ngạc nhiên quá. Giỏi lắm!" Hãy đừng tiếc lời khen ngợi trẻ. Lời khen có tác dụng gấp 100 lần, mà không, gấp 1.000 lần, những lời than thở, trách móc đấy.
  Khen ngợi, động viên không chỉ có tác dụng với học sinh tiểu học. Ngay với học sinh cấp II, đôi khi cả học sinh cấp III được khen cũng làm cho con có động lực hơn.
   

Share This Page