Tự nhìn lại bản thân trước khi quy trách nhiệm

Discussion in 'Kinh Nghiệm Cuộc Sống' started by Phương, Jan 18, 2020.

 1. Phương

  Phương Member

  "Con chỉ được cái nói mồm thôi chứ chả làm gì cả. Mẹ chán nghe con hứa hẹn lần tới sẽ làm cái này cái kia rồi!" Câu cửa miệng này cũng xuất hiện trong nhiều trường hợp, nhưng chắc nhiều nhất trong việc học hoặc dọn phòng các mẹ nhỉ?
  Nhưng trước khi nói với các con, các bạn hãy thử nghĩ mà xem: Chính bản thân con chắc cũng hiểu rằng mình nên dọn phòng và học hành chăm chỉ hơn. Đúng, con hiểu nhưng không làm được. Có khi con cũng đang lo lắng vì không hiểu sao mình lại không làm được. Lúc đó nếu bạn vội vã quy kết "chỉ được cái nói mồm chứ có làm gì đâu!" thì đương nhiên nhiều khả năng con sẽ trả treo lại rằng: "Con biết rồi, mẹ cứ nói mãi thế?"
  Các bạn hãy tự xem lại mình đã nào. Dạo này mình hơi béo, phải giảm cân thôi! Phải học lại bằng B tiếng Anh thôi! Phải sử dụng thời gian thông minh hơn thôi! Quyết tâm ngời ngời nhưng lại không có tiến bộ, không thực hiện nổi. Bạn đã bao giờ như vậy chưa?
  Những lúc như vậy, nếu có ai phán :'Cố gầy đi tí xem nào!" thì bạn nghĩ sao? Trả lời thế nào đây? Nói thẳng thì không được nhỉ. Nhưng nếu họ nói với bạn rằng:" Cậu là người đã nghĩ là làm được mà. Chắc chắn cậu sẽ làm được!" thì cảm giác của bạn cũng sẽ khác, phải không nào?
   

Share This Page