Lời nói của cha mẹ khiến con phủ nhận bản thân

Discussion in 'Kinh Nghiệm Cuộc Sống' started by Phương, Jan 18, 2020.

 1. Phương

  Phương Member

  Tôi nhận thấy tình trạng cha mẹ ngược đãi con cái ngày một trầm trọng hơn. Nhiều trường hợp còn trở thành vụ án, mà những gì chúng ta biết tới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm mà thôi. Khi điều trị tâm lí, tôi cũng được nghe không ít chuyện như vậy
  Một trong những nguyên nhân khó phát hiện ra ngược đãi là vì dù cha mẹ có thế nào, con cái vẫn coi họ là điểm tựa. Có trường hợp tình hình căng thẳng đến mức ngay cả hàng xóm cũng nhận thấy đứa trẻ bị ngược đãi, cảnh sát cùng những nhà hoạt động xã hội đã phải vào cuộc mà đứa trẻ vẫn một mực khẳng định: "Mẹ con không có lỗi, là tại con không nghe lời mẹ. Không phải tại mẹ đâu!"
  Dù có bị ngược đãi một cách rõ ràng đến đâu đi nữa, trong hầu hết các các trường hợp, con trẻ đều không kháng cự. Thay vào đó, chúng tự trách bản thân mình. Lời nói của cha mẹ cũng gây ra hiệu ứng tương tự. Khi cha mẹ thường xuyên phát ngôn tiêu cực với con, con cũng sẽ có suy nghĩ tiêu cực về bản thân như:"Mình thật không ra sao!","Mình chẳng làm được trò trống gì!","Mình đúng là loại bỏ đi!"...sau đó dồn đến mức "Mình là đứa chỉ làm vướng bận người khác!", "Mình có sống cũng chẳng ích gì!"
  Về bản chất, những đứa trẻ này yêu thương cha mẹ vô điều kiện, song lại thiếu đi sự hồi đáp tích cực về tinh thần nên tình trạng của trẻ ngày một trầm trọng hơn, dẫn tới việc trẻ sẽ tự làm tổn thương bản thân hoặc nặng hơn là sự tự sát. Một khi trẻ đã có suy nghĩ tiêu cực về bản thân, mầm tự tin đương nhiên không thể sinh sôi được, cá tính cũng như sự tự lập cũng không thể phát triển.
  Thứ đáng sợ nhất mà lời nói mang lại là suy nghĩ tiêu cực của con trẻ về bản thân. Nói cách khác, làm tổn thương con bằng lời nói cũng giống như mang một sợi dây tới siết cổ con vậy.
   

Share This Page