Thái độ của cha mẹ ảnh hưởng nhiều đến con hơn lời nói

Discussion in 'Kinh Nghiệm Cuộc Sống' started by Phương, Jan 18, 2020.

 1. Phương

  Phương Member

  Để tôi giải thích cách thức lời nói của cha mẹ có thể gây tổn thương cho con cái. Hãy xem có phụ huynh nào chưa từng dùng những lời phũ phàng như vậy chưa nhé.
  Ví dụ: khi con vẫn bày bừa mà chưa chịu dọn phòng, có người la "Ối giời, vẫn chưa dọn à", có người chỉ nhắc nhẹ nhàng, và cũng có người chỉ thở dài mà không nói gì. Những lúc như vậy, thái độ của bạn thế nào?
  "Con bé/thằng bé này có nói gì cũng vậy thôi!" Biểu hiện của bạn có giống kiểu coi thường như vậy không? Dù không mang ý cực đoan thì cách nói "Ôi, cái con bé/thằng bé này..." cũng rất tiêu cực. Có lẽ cha mẹ thì không thấy, nhưng con trẻ sẽ nhận thấy hết. Đôi khi những biểu hiện này còn làm tổn thương con hơn cả lời nói. Ngay cả khi cha mẹ tuyệt vọng vì con đến mức không thể thốt ra lời thì con cũng vẫn nhận ra được.
  Trước đây, tôi có điều trị tâm lí cho một cô bé 18 tuổi bỏ học và nhiều lần cắt cổ tay tự sát. Trong quá trình điều trị, tôi nhận ra rằng cô bé đã sống và lớn lên bằng cách nhìn sắc mặt người mẹ. Quan hệ giữa cha mẹ cô đã có vấn đề từ trước đó rồi, và cô bé nhận biết được tình hình mối quan hệ ấy qua sắc mặt của mẹ. Không chỉ với cha mẹ, ngay cả đối với thầy cô và bạn bè ở trường, cô bé cũng hình thành thói quen nhìn sắc mặt.
  Và rồi đến năm 16 tuổi, cô tự hỏi " Thực ra mình thuộc về đâu?" Cô bị ám ảnh về vấn đề này và bắt đầu có những hành động bất thường.
   

Share This Page