Liệu cha mẹ có bù đắp bất mãn từ thuở nhỏ của chính mình thông qua con cái không?

Discussion in 'Kinh Nghiệm Cuộc Sống' started by Phương, Jan 18, 2020.

 1. Phương

  Phương Member

  Hai năm trước, tôi có gặp lại một người quen cũ. Tôi rất ngạc nhiên khi nghe tin cô ấy sắp kết hôn mà không mời mẹ mình cũng lâu lắm rồi không gặp mẹ. Hiện tại cô ấy 27 tuổi, nhưng chúng tôi quen nhau từ hồi tiểu học. Mẹ cô ấy lúc nào cũng có vẻ đang lắng nghe con, con cô ấy dường như lúc nào cũng quấn lấy mẹ. Nhưng hai mẹ con đã không gặp nhau khoảng hai năm rồi. Không hiểu có chuyện gì giữa hai người vậy?
  Tôi không dám hỏi, chỉ nghe cô ấy kể thế này:"Đúng là cái gì mẹ cũng dành cho em. Nhưng ngay từ nhỏ, em chưa bao giờ cảm nhận được tình yêu của mẹ mà ngược lại, em còn thấy mẹ hận em." Tức là tuy trông hai mẹ con thân thiết đến vậy nhưng sự xa cách trong tâm hồn không phải là chuyện mới xảy ra.
  Lần đầu tiên cô ấy cảm thấy sự ghét bỏ của mẹ là khi cô được mua tặng ngôi nhà búp bê Lica_chan hồi học mẫu giáo lớn. Ngôi nhà búp bê đó rất lớn, có cả đồ gia dụng đi kèm và hẳn một gian bếp. Ngoài ra còn có thêm một bộ đồ làm bếp nhỏ để nấu ăn và đồ làm tóc. Quả là một bộ đồ chơi xa xỉ với một đứa trẻ mẫu giáo!
  Thực ra một người bạn thân của cô là K, cũng có ngôi nhà búp bê ấy. Cô bạn tôi được bạn cho chơi cùng và luôn ao ước có nó. Ngay sau đó, mẹ cô mua làm quà sinh nhật cho con gái trước niềm vui của con, người mẹ chỉ buông một câu:"Đắt hơn bộ của bạn K.đấy!"
  Tuy vậy, cô ấy cũng chỉ đang học mẫu giáo, nên dù ngôi nhà búp bê có tinh tế đến mấy thì cũng chóng chán thôi. Đôi lúc thấy con vứt lung tung một mảnh đồ chơi nào đó, làm hỏng một phần ngôi nhà hay dằn dỗi "Chả thèm nữa", mẹ cô sẽ lập tức nổi điên: "Mẹ mua cho con mà sao con lại làm thế hả?" Vừa hét, bà vừa ném ngôi nhà cho vỡ tan nát.
  Cô ấy khi đó thấy đúng là mình không ngoan thật, nhưng cũng đồng thời cảm thấy mẹ chẳng hề yêu mình. Tôi thì đồ rằng có lẽ người mẹ đã nói những câu như:"Hồi bé mẹ chẳng được mua cho một cái gì. Mẹ đã cho con mọi thứ, con không thấy biết ơn à?"
  Trẻ con dù bé nhưng nhạy cảm hơn người lớn chúng ta nghĩ. Có lẽ cô ấy cảm thấy rằng mẹ vừa ghen tị lại vừa hận đứa con gái được yêu quý, được mua cho những thứ nó muốn, không giống như mình trước kia, mà lại không biết trân trọng điều đó.
  Thật bất ngờ là suy nghĩ này vẫn tồn tại! Tuy chúng không thể hiện ra trực tiếp nhưng trong một khoảnh khắc nào đó, cảm xúc xót thương sự thiếu thốn của mình xen lẫn cảm xúc ghen tị sự đầy đủ của con sẽ lấn át sự tỉnh táo của bạn.
  "Sao cái con bé/thằng bé này lại như thế nhỉ?" Bạn có bao giờ cảm thấy thế chưa? Đúng là trẻ em ngày nay thường sinh ra trong gia đình ít con nên được chu cấp đầy đủ hơn ở nhiều mặt, tuy nhiên đôi khi cũng hơi quá. Chính tôi cũng thấy vậy.
  Vậy ta chiều chuộng con có phải để thỏa mãn bản thân? Để bù đắp những thiệt thòi thông qua con? Mỗi khi làm gì cho con, bạn hãy tự xem lại bản thân một lần nữa nhé!
   

Share This Page