Lời nói phũ phàng sẽ ảnh hưởng đến con cái như thế nào ?

Discussion in 'Kinh Nghiệm Cuộc Sống' started by Phương, Jan 16, 2020.

 1. Phương

  Phương Member

  Ẩn sau lời nói phũ phàng của cha mẹ chính là tuổi thơ của họ
  "
  Mày đúng là đứa không ra gì", "Sao anh làm được ngay mà con không làm được?"... Đây là những câu nói gay gắt mà các bậc làm cha làm mẹ dễ thốt ra. Bản thân tôi đã chứng kiến rất nhiều trẻ bị tổn thương vì những lời này. Và cũng không ít người dù hiểu rằng nói vậy là gây tổn thương cho con trẻ nhiều thế nào nhưng vẫn lặp đi lặp lại lời nói tương tự. Các ông bố bà mẹ cứ như bị phù phép, không thể dừng nói được. Hơn nữa, những câu nói này cũng khó kiềm lại được dù người nói có đổi ý ngay khi chực thốt ra.
  Chính người làm cha làm mẹ, nguồn cơn của những câu nói này, cần phải nhìn lại bản thân. Trong Kinh Thánh, Phúc âm Gioan có nói tiếp: "Ban đầu có Ngôi Lời... Ban đầu Ngài ở cùng Đức Chúa Trời. Muôn vật bởi Ngài làm nên, chẳng vật chi đã làm nên mà không bởi Ngài."
  Những lời cha mẹ nói không phải chỉ là vô tình thốt ra mà thể hiện chính bản chất con người họ.
  Đã có ai xem bộ phim kinh dị "Carie" chưa? Bản đầu tiên được công chiếu cách đây hơn 40 năm rồi, nên có thể nhiều người chỉ xem bản làm lại gần đây thôi.
  Bộ phim là câu chuyện về một nữ sinh trung học có siêu năng lực nhưng lại chịu cản bị bắt nạt ở trường, đến mức dồn bạn bè và thầy cô vào chỗ chết trong một đêm vũ hội. Quan hệ giữa cô bé Carrie và người mẹ là một điển hình cho sự ràng buộc bằng lời nói giữa phụ huynh và con cái. Người mẹ này cực đoan đến mức ngay cả kiến thức về kinh nguyệt cũng không dạy cho con. Khi cô bé có kỳ kinh đầu tiên, bà ta đã coi nó như sự ô uế và nhốt cô bé vào phòng sám hối.
  Thực chất sự ức chế của người mẹ có nguyên nhân tiềm ẩn từ bên trong. Khi bà ta sinh ra Carrie thì cha cô bé đã bỏ đi. Từ đó về sau, bà sống mà luôn phủ nhận "giới tính" và nhu cầu "tình dục" bên trong mình, coi đó là thứ bẩn thỉu. Người mẹ mang sự ức chế hướng đến con gái và quan hệ mẹ con cứ tiếp diễn như vậy. Những lời nói đầy sự áp bức cũng tiếp tục giáng lên người con.
  Những người chưa xem phim có lẽ khó có thể hình dung được, tuy nhiên quan hệ thế này cũng thường xảy ra giữa những cặp cha mẹ và con cái thông thường. Sau này đây là ví dụ cụ thể về một trường hợp được tôi điều trị:
  Có một phụ nữ 27 tuổi dù đang mang thai những rất sợ việc sinh con. Dù cô không đến mức như mẹ của Carrie, song trong quá khứ cũng từng xảy ra vấn đề về tình dục. Ngay cả khi được chồng rủ đi hẹn hò, cô ấy cũng dễ cảm thấy tổn thương trong tâm hồn.
  Khi cô ấy chỉ tầm 10 tuổi, bố mẹ li hôn. Sau đó, bạn trai của mẹ đã có những hành vi đồi bại với cô. Chuyện đó trở thành vết thương lòng, khiến cho những ức chế về tình dục tiếp tục kéo dài. Sau khi kết hôn một thời gian, cô sinh con gái, tuy nhiên những cảm xúc tiêu cực lại hướng tới con. Từ khi con gái mới ở độ tuổi mẫu giáo, cô đã nghiêm khắc với con một cách cực đoan.
  Qua câu chuyện này, tôi muốn mang đến cái nhìn đa chiều về vấn đề Ẩn sau những lời nói gay gắt của cha mẹ đối với con cái chính là cái bóng lớn của quá trình trưởng thành của họ.
   

Share This Page